Quá khứ oanh liệt của giới chơi gà Nam Kỳ lục tỉnh

Quá khứ oanh liệt của giới chơi gà Nam Kỳ lục tỉnh

Quá khứ oanh liệt của giới chơi gà Nam Kỳ lục tỉnh

Chơi gà Nam Kỳ Lục tỉnh (hay Lục Tỉnh) là tên gọi của miền Nam Việt Nam dưới thời nhà Nguyễn độc lập. (Từ năm 1832 _ cải cách hành chính Minh Mạng tới năm 1862_Pháp chiếm 3 tỉnh miền Đông. Tới năm 1967_Pháp chiếm nốt 3 tỉnh miền Tây).

Sự hình thành Nam Kỳ Lục tỉnh

Nam Kỳ Lục tỉnh trong bản đồ cổ của nhà Nguyễn

Nam Kỳ Lục tỉnh trong bản đồ cổ của nhà Nguyễn

Theo Đại Nam thống nhất chí của Quốc sử quán (triều Nguyễn). Vào năm Mậu Dần_1698, chúa Nguyễn Phúc Chu cho lập phủ Gia Định. Năm Nhâm Tuất_1802 vua Gia Long đổi thành trấn Gia Định. Năm Mậu Thìn_1808 đổi thành Gia Định Thành (hay tổng trấn Gia Định) gồm 5 trấn . Phiên An, Biên Hoà, Đinh Tường, Vĩnh Thanh, Hà Tiên.

Năm Minh Mạng thứ 13 (Nhâm Thìn_1832). Vua Minh Mạng cho bãi bỏ Gia Định Thành và đổi các trấn thành tỉnh. Chia 5 trấn thành 6 tỉnh (lục tỉnh) 6 tỉnh đó là. Phiên An, Biên Hoà, Đinh Tường, Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên.

Năm Giáp Ngọ_1834, vùng lục tỉnh được gọi chung là Nam Kỳ. Từ đó tên gọi Nam Kỳ Lục tỉnh hình thành. Sau đó sản sinh ra Chơi gà Nam kỳ.  

Chơi gà – sản vật Nam Kỳ Lục tỉnh

  • Giống gà Cao Lãnh

Đây là giống gà chọi vô cùng nổi tiếng tại Việt Nam. Có nguồn góc tại vùng đất bằng Cao Lãnh tại Đồng Tháp Mười. Sự nổi tiếng và quý giá của giống gà này được người đời ca tụng qua câu ca dao: Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh – Gái nào xinh bằng gái Nha Mân.  

Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh  gái nào bảnh bằng gái Nha Mân.           

Gà Cao Lãnh – Gái Nha Mân một vẻ đẹp được lưu truyền trong ca dao dân gian hàng trăm năm

Giống gà tại Cao Lãnh được người ta cho gà Miên mái pha với gà nòi Việt tạo ra. Gà Việt thì chém giỏi nhưng dở chịu đòn. Gà Miên thì chịu đòn giỏi nhưng chém dở, không sánh được với gà Cao Lãnh được xem rất nổi tiếng về mức độ dữ tợn, cùng uy lực của các cú ra đòn và thế đá vô cùng đẹp mắt. (Đòn vỉa tối, vỉa sáng, đá song phi_hai cựa phóng như cặp phi đao). Chơi gà Nam kỳ

hình ảnh gà cựa  cao lãnh oai hùng

Hình ảnh chơi gà Nam kỳ cựa cao lãnh oai hùng

  • Gà Chợ Lách_Bến Tre

Nhiều tài liệu cũng đưa tin vùng Chợ Lách_Bến Tre là cái nôi của nghệ thuật “nhân bổn” gà đá. Các nghệ nhân nuôi gà cứ truyền bí kiếp cho thế hệ con cháu như một tài sản thừa kế vô giá. Nhờ bí kíp đó mà nhiều người nhiều nhà tại vùng này có cuộc sống kinh tế khá giả.

Ông đem về Cái Man_Chợ Lách giống gà Malay to xác cho lai với giống gà ta lai (gà chạ lai gà tre của xứ Cái Mơn) cho ra giống gà mới gọi là gà nòi. Giống gà chạ-tre đá đẹp nhưng nhỏ con, mau xuống sức. Giống gà Malay to con dai sức nhưng đá không hay. Hai loại gà này lai với nhau cho ra giống gà dai sức. Cùng các thế đòn đẹp được dân chơi đánh giá là hùng kê, kỳ kê.

Quá khứ oanh liệt chơi gà Nam Kỳ

Tại Cao Lãnh từng có một truyền tích về sự say mê chiến kê của một dân chơi biệt danh Kẽm râu. Chỉ cần nghe danh tiếng chiến kê, ông liền tìm hiểu và thương lượng giá cả một cách nhanh chóng. Khi đã chốt giá thành công, Kẽm râu thường đích thân phi trực thăng tới tận nơi để đón chú “gà yêu” về dinh trong sự ngỡ ngàng của mọi người. Trong trường hợp bận bịu công việc quan trọng, các cấp dưới thân cận của ông sẽ được phái đi để làm nhiệm vụ quan trọng này.

Tướng Nguyễn Cao Kỳ biệt danh Kẽm râu so với Đại CaThay

Tướng Nguyễn Cao Kỳ biệt danh Kẽm râu so với Đại Ca Thay

Lời sau cuối chơi gà Nam Kỳ

Từ xưa đến nay Nam bộ đã nổi tiếng vì có các tay chơi gà khét tiếng một thời và những nghệ nhân nuôi gà với những kinh nghiệm và bí kíp riêng để cho ra những “chiến kê không đối thủ”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *