Chọi gà thường được xem và tượng trưng cho điều gì?

Hình ảnh hai chú gà trống chọi nhau quyết liệt trong một trận đấu chính là hình ảnh tượng trưng cho hai người đàn ông khỏ

Chọi gà tượng trưng cho điều gì

Chọi gà là một trong những trò chơi khá phổ biến trên thế giới. Có thể thấy nhiều nhất là ở các nước như Philippine, Malay, Thái Lan… và có cả Việt Nam. Vậy tại sao nó lại phổ biến rộng đến vậy và còn được hợp thức hoá ở một số nước. Hẳn trò chơi này mang một đặc trưng gì đó. Vậy đá gà tượng trưng cho điều gì hãy cùng theo bài viết sau đây để biết rõ nhé.

Ý nghĩa của chọi gà

Trong các lễ hội dân gian ở nước Việt mình. Đá gà luôn là trò chơi thu hút sự quan tâm của đông đảo đồng bào ta. Chính vì vậy mà trò đá gà còn có trên tranh Đông Hồ nổi tiếng xưa nay. Hình ảnh là hai chú gà đối diện nhau face to face với các đường nét sắc sảo làm khung cảnh chọi gà trong bức tranh trở nên sống động như thật. Xét về chiều sâu bức tranh đá gà đó thì nó thể hiện tinh thần đấu tranh cao. Tinh thần thượng võ của người Việt ta thời đó.

Điều đó cho thấy từ thời xưa khi chưa có các mạng internet phát triển mạnh thì trò chơi chọi gà đã rất phổ biến và thậm chí được xem là trò chơi dân gian.

Tranh Đông Hồ Chọi Gà

Tranh Đông Hồ Chọi Gà

Ý nghĩa hình tượng con gà trống trong chọi gà

Con gà từ xưa đến nay đều mang đậm ý nghĩa văn hoá của người Việt. Đóng vai trò quan trọng trong đời sống thường ngày của người dân như là đồng hồ báo thức mỗi buổi sáng. Nhất là gà trống, trong tiếng Hán Việt thì gà trống còn có tên là Đại Kê. Có âm đồng với chữ đại cát, hoặc là Hùng kê nghĩa khỏe mạnh, hùng dũng. Vì vậy hình ảnh con gà trống chính là mang chữ tiền tài, may mắn. Gà trống tượng trưng cho vẻ đẹp oai hùng. Khí phách của quân tử, thủ lĩnh mang màu sắc tràn đầy máu chiến thắng.

Trong trò chơi chọi gà hầu hết các gà chiến đều là gà trống. Vì sao? Vì vốn dĩ trong đời sống bình thường. Gà trống thường phải chiến đấu với nhau để tranh dành “người yêu” -. Gà mái chỉ chấp nhận kết đôi với gà trống nào khỏe nhất. Bản năng sinh tồn đã tạo nên những chú gà chiến trong trò chơi chọi gà.

Chọi Gà thắng – chính là đàn ông khỏe

Hình ảnh hai chú gà trống chọi nhau quyết liệt trong một trận đấu. Chính là hình ảnh tượng trưng cho hai người đàn ông khỏe, dẻo dai, háo thắng. Tượng trưng cho một sự tinh thần thép chiến đấu bất khuất đến khi nào thắng mới khuất phục của họ.

Ngoài ra cũng có thể ví cuộc đấu gà chọi này như 2 quốc gia hoặc vùng miền nào đang tranh giành lãnh thổ. Hoặc có thể ví như 2 người đàn ông đang chứng tỏ thế mạnh của mình. Chỉ để lấy lòng một cô gà mái vào mùa tìm bạn đời và ngược lại. Nhiều người họ ví đàn ông như những chú gà trống khỏe. Tựa như người đàn ông có thể gánh những gánh nặng lên vai và chiến đấu.

Hình ảnh hai chú gà trống chọi nhau quyết liệt trong một trận đấu chính là hình ảnh tượng trưng cho hai người đàn ông khỏ

Hình ảnh hai chú gà trống chọi nhau quyết liệt trong một trận đấu chính là hình ảnh tượng trưng cho hai người đàn ông khỏ

Nhìn chung có thể thấy được rằng trò chơi đá gà mang khá nhiều hình ảnh tượng trưng. Ý nghĩa của cuộc sống văn hóa người Việt. Còn biểu tượng cho lòng dũng cảm của con người. Khi vào trận, đều anh hùng đối mặt nhau chiến đấu. Trong công bằng của 2 gà chiến nói chung và người chơi chọi gà nói riêng. Đối mặt để chiến đấu, chứ không quay lưng phía sau để chơi xấu.

Kết luận 

Bài viết sau đã phần nào giải đáp được câu chọi gà tượng trưng cho điều gì. Bạn có bao giờ muốn thành một người đàn ông khỏe, hay chọn những chú gà chiến mạnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *