Không nên cấm con chơi game vì  lợi ích bất ngờ sau đây

Trong sự vận hành của xã hội, bất kỳ ai cũng phải thực hiện những nghĩa vụ của riêng mình. Trẻ em đi học, người trưởng thành đi làm. Xã hội càng phát triển, áp lực đè lên mỗi người lại càng lớn. Do vậy, mỗi người đều phải có những thú vui riêng để giải trí và giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống.

 

Với sự phát triển của công nghệ, chơi game đã trở thành một loại hình giải trí phổ biến hiện nay. Trên thực tế, việc chơi game vẫn có nhiều điều bất cập và là nỗi lo lắng của nhiều bậc cha mẹ khi gây ra nhiều vấn đề tiêu cực như khiến trẻ lơ là học hành, xa rời cuộc sống thực tại, thậm chí còn có nghiên cứu chứng minh rằng nghiện game là một dạng bệnh tâm thần.

Thế nhưng, những hệ lụy này chỉ xảy ra nếu người dùng chơi game đến độ bị nghiện và lệ thuộc với game. Còn nếu người dùng chơi game ở mức độ hợp lý thì việc chơi game không những không gây hại mà còn mang lại những lợi ích bất ngờ sau đây

Kích thích sự liên kết và hoạt động của não bộ

 

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học Scientific Reports, tập trung vào phân tích thành phần cấu trúc và tính liên kết của não bộ trên các game thủ cho thấy, người chơi game lâu năm đặc biệt là thể loại hành động, có khả năng nhận thức cao hơn hẳn so với nhóm đối tượng thông thường hoặc mới chơi game trong thời gian ngắn.

Sau đó, khi thực nghiệm sâu hơn, đồng thời sử dụng công nghệ chụp cộng hưởng từ trường (MRI), nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng các game thủ còn tập trung tốt hơn. Mặt khác, kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt của họ cũng phát triển rất đáng kể.

 Phản xạ nhanh hơn, tay và mắt phối hợp tốt hơn

 

Đã có những nghiên cứu cho thấy khi chơi game nhất là những trò chơi nhập vai có các pha hành động cường độ cao có thể cải thiện khả năng phản xạ của người chơi.

Việc phải xử lý các tình huống trong game đòi hỏi sự chính xác cũng như nhanh nhạy khi tương tác giữa người chơi và game còn giúp cho sự kết hợp giữa mắt và bàn tay linh hoạt hơn.

Điều này cũng có thể tạo ra được ảnh hưởng tích cực khi chơi các môn thể thao ngoài trời hay xử lý những trường hợp cần phản xạ cực nhanh trong cuộc sống thực tế hàng ngày.

 Tăng sự quyết đoán

 

Một nghiên cứu của tập thể chuyên gia thuộc Đại học Rochester (New York, Mỹ) cho thấy các game thủ nhỏ tuổi thường quyết đoán hơn nhóm trẻ thông thường cùng độ tuổi. Đáng ngạc nhiên, những quyết định của các gamer nhí có mức độ chính xác, hoàn thiện hơn dù khả năng phán xét chỉ tương đương nhau.

Phân tích sâu hơn, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng trẻ em chơi các thể loại game hành động, đòi hỏi cường độ hoạt động cao thường nhanh nhạy, chín chắn hơn hẳn so với nhóm thích trò chơi mang tính chiến thuật, có nhịp độ chậm rãi.

 

    Nguồn : dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *