So sánh War Nga – Ukraine và Trung Quốc – Việt Nam 1979 có giống nhau.

So sánh War Nga – Ukraine và Trung Quốc – Việt Nam 1979 có giống nhau.

Mới nhìn chúng ta nhầm tưởng rằng chiến tranh biên giới Việt – Trung và cuộc xâm lược Nga- Ukraine giống nhau, đó là cường quốc tấn công nước láng giềng nhỏ hơn.

Những điểm khác nhau và phân tích quan hệ giữa các nước.

Thứ nhất: Chủ tịch đặng tiểu bình và các tướng lĩnh của ông ta chỉ đánh miền bắc Việt Nam nhằm làm suy yếu kinh tế, và giãn cách quân đội của chúng ta lúc này hiện diện tạo campuchia.

Tổng thống Nga thì thực hiện cuộc tấn công toàn diện với lực lượng kết hợp cả trên không, trên bộ và thủ quân. Tiến thắng thủ đô Kyiv bao vây và đánh chiếm nhằm lật đổ chế độ, xây dựng chế độ mới thân Nga.

#nổ_hũ_uy_tín

Điểm khác thứ 2: Việt Nam đã kí hiệp ước nghị và hợp tác với Liên Xô. Ukraine chưa gia nhập bất kì liên minh quân sự nào. Do đó Nếu Trung Quốc đánh chiếm thủ đô Hà Nội thì Nga ngay lập tức sẽ có những hành động cụ thể nhằm bảo vệ đông minh tại Đông Nam Á, bằng cách cung cấp vũ khí, quân đội, hoặc tiến quân áp sát biên giới Trung quốc nhằm đe dọa.

Còn ukraine khó khăn hơn khi cá nước phương tây, Nato cũng e dè vì Nga rất có thể sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân tạo nên thế chiến thứ 3 nếu bên kia can thiệp quá nhiều.

Ngày nay khi mà hoài niệm về Liên xo trong tâm thức người Việt Nam còn lớn, thì việc chia làm 2 hướng suy nghĩ trái chiều nhau, 1 ủng hộ tổng thông Puttin 2 là lên tiếng phản đối cuộc chiến tranh xâm lược nước bé hơn.

Việt Nam có mối quan hệ tốt với cả 2 nước Nga – Ukraine xong, vẫn thân Nga hơn vì có nhiều lợi ích cho mình, chính vì thế mà Thái độ trung lập của chính phủ ta là đúng đắng khi bỏ phiếu trắng. Việt Nam đã đúng đắn khi không thể trông chờ vào Mỹ bảo vệ biển đông, khi mà nước này cũng còn quá nhiều vấn đề để lo lắng đó là triều tiên và châu âu.

#asia99, #nổ_hũ_uy_tín

Mỹ sẵn sàng bán đứng bất cứ đồng minh nhỏ nào để đạt được mục đích với các cường quốc, bằng chứng là tại biển đông, indonesia không nhận được quá nhiều sự bảo vệ từ người mỹ.

Ngay cả Nga cũng không đứng về phía Việt Nam trong bảo về chủ quyền của các hòn đảo ngoài biển đông, thì chúng ta có liên minh với Mỹ đi chăng nữa cũng không thể có được lợi ích, nhìn vào philipin sẽ thấy rõ điều đó.

Kết luận nội dung bài viết

Nước nào cũng sẽ có cho mình những tính toán  riêng có lợi nhất, và mọi chuyện xảy ra trong tương lai thì không ai có thể dự đoán trước. Không hẳn Việt Nam chúng ta hoàn toàn chịu thiệt thòi khi liên tiếp nhường nhịn cho Trung Quốc ngoài biển đảo.

Sau khi trải qua sự tàn phá khóc liệt của chiến tranh, hiện tại chúng ta đang trong giai đoạn chữa lành vết thương và vươn mình trở lại.

Việt Nam cũng sẽ có những tính toán riêng trong cuộc chơi mà chúng ta là những người đến sau, chưa đủ level.

Ổn định kinh tế, tìm mọi cách để phát triển kinh tế mà khôgn phụ thuộc thì rất khó nên Việt Nam hiện tại chỉ thực hiện chính sách trung lập là hoàn toàn chính xác.

W1ll14m

Bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đọc thêm x